34 lượt xem

Bí quyết kích thích vị giác cho trẻ biếng ăn

kích thích vị giác cho bé

Biếng ăn là một tình trạng rất phổ biến ở trẻ em dưới 6 tuổi. Biếng ăn có thể khiến trẻ không nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên, nếu thấy con biếng ăn, cha mẹ cũng không nên quá lo lắng. Cha mẹ có thể thực hiện một số bước sau để kích thích vị giác của trẻ, giúp con ăn ngon miệng hơn. Sau đây là bí quyết kích thích vị giác cho trẻ biếng ăn mà ba mẹ nên biết.

Để trẻ khỏe mạnh hơn mẹ sử dụng Fitobimbi

món ăn kích thích vị giác cho bé
Bí quyết kích thích vị giác cho trẻ biếng ăn

Hiểu rõ việc phát triển vị giác của con

Để trẻ  cảm thấy ngon miệng hơn, cha mẹ nên biết trẻ ăn dặm ở giai đoạn nào (từ 6 tháng), vị giác của trẻ có  đặc điểm gì nổi bật, có gì khác biệt so với trẻ, trẻ lớn như thế nào, nó thay đổi như thế nào theo thời gian, ngay cả khi con bạn thừa hưởng cảm giác  yêu thích của cha mẹ chúng. Đây là những điều cơ bản mà ba mẹ nên biết để hiểu về sở thích của con, giúp cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, trẻ hứng thú với việc ăn uống hơn. 

Cho con chơi với thức ăn

những món ăn kích thích vị giác cho bé
Ba mẹ chủ động cho con chơi với thức ăn để kích thích vị giác trẻ biếng ăn

Các mẹ hãy biến giờ ăn của con trở thành khoảng thời gian vui vẻ và hạnh phúc nhé. Đừng để con bạn trở nên lo lắng hoặc buồn chán trong khi ăn. Bí quyết là hãy để trẻ tự ăn và cung cấp đủ thức ăn cho trẻ.

Cha mẹ để trẻ tự tay chọn, cầm  và cho vào miệng… Bằng cách này, bé sẽ chủ động làm quen với nhiều loại thức ăn với nhiều mùi vị khác nhau và rèn luyện các kỹ năng mới. Điều này sẽ gây ra hỗn loạn và bà mẹ có thể lãng phí nhiều thời gian để dọn dẹp, nhưng khi họ cố gắng làm cho con tốt hơn.

Chuẩn bị thực phẩm đa dạng cho trẻ biếng ăn

kích thích vị giác cho bé
Chuẩn bị thực phẩm phong phú đa dạng cho trẻ biếng ăn

Khẩu vị  phong phú hơn đòi hỏi trẻ phải được tiếp xúc và làm quen với nhiều loại thực phẩm có mùi vị và kết cấu khác nhau. Vì bé không thích một món nào đó nên mẹ hãy kiên nhẫn tập cho trẻ ăn dặm theo thời gian.

Vị giác  lúc này đang phát triển và sẽ dễ tiếp nhận các mùi vị hơn sau một  thời gian làm quen với chúng. Vì vậy, hãy thay đổi những thực phẩm bạn ăn cho bé hàng ngày, và quan trọng nhất là không nên bỏ bữa  phụ vì bữa phụ cũng quan trọng không kém bữa chính.

Xem thêm: Bổ Sung DHA Cho Trẻ – Như Thế Nào Là Đủ và Đúng?

Nói không với muối và đường

Mẹ nên hạn chế thêm muối và đường tinh luyện vào thức ăn cho trẻ. Do chức năng thận ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn còn “non nớt” nên việc ăn quá nhiều muối rất dễ dẫn đến tình trạng “quá tải”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Nếu cho trẻ ăn quá nhiều đường hoặc ăn quá nhiều đồ ngọt… thì nguy cơ mắc bệnh béo phì, tiểu đường ở trẻ em càng cao. Đồng thời nguy cơ sâu răng ở trẻ em cũng tăng lên gấp 3 lần.

Làm gương cho trẻ em

Trẻ em thích bắt chước người lớn, đặc biệt là trong vấn đề ăn uống. Vì vậy, nếu bạn muốn họ ăn một khẩu vị nào đó, bạn phải là người cho trẻ thấy rằng bạn thích nó, không tỏ ra thái độ khó chịu khi ăn chúng

Kiên trì khi cho trẻ thử hương vị mới

kich thich vi giac cho tre

Đối với những mùi vị mới,  không nên ép trẻ ăn quá nhiều  một lúc mà  dần dần khi trẻ đã quen thì không nên cho trẻ ăn quá nhiều vì  trẻ ngán. Bạn nên chế biến theo những hương vị mới một cách đẹp mắt và luôn khuyến khích con bạn nếm thử.

Đừng nản lòng nếu con bạn có vẻ chỉ thích một hoặc hai loại thức ăn.Bằng cách liên tục cho bé ăn các  hương vị và mùi thơm khác nhau của thức ăn trẻ em, bạn đang gửi thông điệp rằng những thức ăn đó đã sẵn sàng cho bé.

Trên đây là những bí quyết kích thích vị giác cho trẻ biếng ăn mà ba mẹ cần biết. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp trẻ ăn ngon miệng hơn, phát triển toàn diện hơn.

Kenh13.vn: Kênh tin tức xã hội đời sống, xã hội, kinh doanh, chia sẻ thảo dược hay, mẹo vặt sức khỏe hàng ngày.